Mnamo
tarehe 19 Juni 2016, Wizara ya Afya, Maendeleo ya jamii, Jinsia,
Wanawake, Wazee na watoto ilitoa taarifa kuhusu kuwepo kwa Ugonjwa
usiofahamika katika Wilaya za Chemba na Kondoa, Mkoani Dodoma. Kwa
wakati huo kulikuwa na jumla ya wagonjwa 21 na vifo 7. Leo napenda
kuchukua nafasi hii kutoa taarifa ya hali ya ugonjwa.
Mpaka
kufikia tarehe 24 Juni 2016, idadi ya wagonjwa imefikia 32, na idadi ya
vifo imebakia 7. Hii ni baada ya kuongezeka kwa wagonjwa 11 katika
kipindi cha wiki moja. Aidha, tangu ugonjwa huu ujitokeze jumla ya
wagonjwa 12 (vifo 3) wamepatiwa huduma katika Hospitali ya Mkoa wa
Dodoma, na 18 (vifo 4) wametibiwa katika Hospitali ya Wilaya ya Kondoa.
Wagonjwa 2 hawakuwahi kulazwa hospitali.
Hadi
jana kulikuwa na jumla ya wagonjwa 9 ambao wamelazwa katika Hospitali
ya Mkoa ya Dodoma, na 14 wako katika Hospitali ya Wilaya ya Kondoa.
Wagonjwa watatu waliolazwa Hospitali ya Mkoa Dodoma, na wawili
waliolazwa Kondoa, bado hali zao ni tete.
Katika
jitihada za kutambua kiini cha ugonjwa huu, Wizara imepeleka jopo la
Wataalam huko Dodoma ili waweze kushirikiana na wenzao walioko huko
kufanya uchunguzi wa kina wa ugonjwa huu. Aidha, sampuli mbalimbali
zikiwemo damu, haja ndogo, haja kubwa, vinyama vya ini, na sampuli za
vyakula zilipelekwa katika maabara za Mkemia Mkuu wa Serikali, Maabara
ya Mamlaka ya Chakula na Dawa (TFDA), Maabara ya Taifa ya Magonjwa ya
Binadamu na Maabara ya Hospitali ya KCMC (KCRI).
Vile
vile sampuli nyingine zimepelekwa nchini Marekani katika maabara ya
Kituo cha Udhibiti wa Magonjwa cha Marekani (CDC) jijini Atlanta kwa
ajili ya uchunguzi zaidi. Hadi sasa, ni sampuli za nafaka pekee,
zilizofanyiwa uchunguzi katika Maabara ya TFDA ndio zilizoonyesha kuwepo
kwa uchafuzi wa sumukuvu (Aflatoxin) katika sampuli za nafaka hizo,
kama
ifuatavyo; Jumla ya sampuli 13 kati ya 27 (48%) zilikuwa na uchafuzi wa
sumukuvu (aflatoxins) kwa kiasi kisichokubalika kwenye nafaka kwa
mujibu wa viwango vya kitaifa na zote zilitokana na mahindi; Kati ya
sampuli hizo zenye sumukuvu, 12 zilitoka wilaya ya Chemba na sampuli 1
ilitoka wilaya ya Kondoa.
Sampuli
saba (7) kati ya hizo 12 zilikuwa na kiasi kikubwa cha sumukuvu
kinachozidi 150 µg/kg (micrograms per kllogram) kwa total aflatoxins,
ambapo wigo wa aflatoxin B1 katika sampuli hizo ni kati ya 157.1 – 194.4
µg/kg.
Kiasi
kama hicho kiliwahi kuhusishwa na madhara yatokanayo na sumukuvu
(aflatoxins) katika nchi za India, China na Kenya. Dalili za madhara ya
sumukuvu (aflatoxins) zinafanana na dalili za ugonjwa usiofahamika
uliojitokeza katika Wilaya za Chemba na Kondoa
Hivyo
upo uwezekano mkubwa kwamba ugonjwa huu umesababishwa na ulaji wa
chakula kilichokuwa na sumukuvu na kuleta madhara. Ili kuwa na uhakika
wa jambo hili Wizara yangu inasubiri matokeo ya vipimo vya damu na haja
ndogo vilivyopelekwa kwa uchunguzi zaidi katika Maabara ya CDC, Atlanta
iliyopo nchini Marekani. Matarajio yetu ni kupata majibu hayo katika
kipindi kisichozidi wiki moja.
Ndugu waandishi wa Habari, kufuatia matokeo hayo napenda kusisitiza mambo yafuatayo; Kwanza
kabisa, nasisitiza kuwa haya bado ni matokeo ya awali miongoni mwa
uchunguzi unaofanywa katika kubaini kwa uhakika chanzo cha ugonjwa huu,
lakini ni vyema tukaanza kufanyia kazi matokeo haya wakati tukiendelea
kusibiri uchunguzi unaoendelea kufanyika katika maabara nyingine nje ya
Nchi.
Wizara
yangu itaendelea kufanya kazi kwa ukaribu na Wizara ya Kilimo, Mifugo
na Uvuvi pamoja na TAMISEMI katika kipindi hiki cha kutambua na
kudhibiti ugonjwa huu.
Tutashirikiana
na mamlaka husika za kitaifa, kimkoa na kiwilaya ili kuhakikisha kuwa
nafaka ambazo zina sumukuvu kwa kiasi kisichokubalika hazitumiwi kwa
chakula; Tunaendelea kutoa Elimu kwa wananchi juu ya njia sahihi za
uandaaji wa chakula utakaosaidia kupunguza kiasi cha sumukuvu
(aflatoxin) kwa nafaka ambazo hazijaharibika sana. Njia hizi ni pamoja
na kuchambua nafaka zilizoharibika (zilizooza, kuvunjika, zilizobadilika rangi),
kukoboa
mahindi kabla ya kusaga au kuacha kutumia nafaka zitakazoonekana
kuharibika sana; Serikali itaendelea kuimarisha mikakati ya kitaifa ya
kupunguza uchafuzi wa sumukuvu katika vyakula, ikiwa ni pamoja na
kujenga uwezo wa kupima sumukuvu katika damu na mkojo miongoni mwa
taasisi za ndani ya nchi Tutaendelea kutoa matibabu kwa wanachi
walioathirika na Ugonjwa huu, kwenye Hospitali ya Mkoa wa Dodoma na
Hospitali ya Wilaya ya Kondoa.
Tutaendelea kushirikiana na mashirika ya kimataifa kama WHO na CDC katika kudhibiti ugonjwa huu.
Ndugu
Waandishi wa Habari, Wizara itaendelea kutoa taarifa za mara kwa mara
kwa wananchi kuhusu ugonjwa huu kadri taarifa muhimu zitakavyokuwa
zikipatikana. Aidha, ninatoa rai kwa jamii, kuendelea kushirikiana na
wataalamu wanaoshughulika na ugonjwa huu, na pale atakapopatikana
mgonjwa basi apelekwe haraka katika kituo cha Afya cha karibu, ili aweze
kusaidiwa.
Natoa
shukurani kwa makundi ya jamii, watu na mashirika ya Kimataifa, na
wadau wengine wote, kwa mchango wao mkubwa katika jitihada zetu za
kuutambua na kudhibiti ugonjwa huu.
KUHUSU UTARATIBU WA UTOAJI CHAKULA HOSPITALI YA TAIFA MUHIMBILI
Wiki
iliyopita Hospitali ya Taifa Muhimbili, ilitoa utaratibu mpya wa huduma
ya chakula kwa wagonjwa ambapo kila mgonjwa alitakiwa atoe sh.6000/=
ili apate chakula kwa siku nzima
Hii
ni moja ya juhudi kubwa zinazofanywa na Uongozi wa Hospitali ya Taifa
ya Muhimbili katika kuboresha huduma kwa wagonjwa ikiwemo kuboresha
upatikanaji wa dawa na chakula.
Hata
hivyo, nimepokea maoni mengi kutoka kwa Wananchi na Wadau mbalimbali
kuhusiana na hatua iliyochukuliwa na Hospitali ya Taifa Muhimbili,
ambapo itaanzisha utaratibu utakaowezesha wagonjwa kuchangia gharama ya
chakula ili chakula kiweze kuandaliwa na Hospitali badala ya utaratibu
wa sasa ambapo mgonjwa huletewa chakula kutoka kwa ndugu wanaomhudumia.
Kufuatia hali hii kuleta wasiwasi kwa wananchi na wagonjwa, nimeagiza Hospitali
ya Taifa Muhimbili kusitisha utaratibu huo mpaka hapo tutakapopata
taarifa za kutosha kuhusu faida na hasara za utaratibu mpya
unaopendekezwa.
Imetolewa na:-
Ummy Mwalimu Waziri wa Afya, Maendeleo ya Jamii, Jinsia, Wazee na Watoto
0 maoni:
Chapisha Maoni