Posted by Esta Malibiche on JUNE 30,2017 IN NEWS
Kiongozi wa Mbio za Mwenge wa
Uhuru kitaifa Amour Hamad Amour akipanda Mkorosho katika eneo la shule
ya Msingi Kipumbuiko, Wilayani Ikungi katika uzinduzi wa upandaji
mikorosho kimkoa.
Kiongozi wa Mbio za Mwenge wa
Uhuru kitaifa Amour Hamad Amour akiweka chupa ya maji iliyofungwa na
kutobolewa tundu dogo litakalokuwa likimwagilia kwa matone Mkorosho
alioupanda katika eneo la shule ya Msingi Kipumbuiko, Wilayani Ikungi
ambapo maji ya chupa hiyo yataisha baada ya siku nne katika uzinduzi wa
upandaji mikorosho kimkoa.
Kiongozi wa Mbio za Mwenge wa
Uhuru kitaifa Amour Hamad Amour akielekezwa na Afisa Kilimo Kijiji cha
Kipumbuiko Esther Bayda namna ya kuuwekea kivuli mche wa mkorosho
alioupanda ili kutunza unyevu unyevu katika eneo la shule ya Msingi
Kipumbuiko, Wilayani Ikungi katika uzinduzi wa upandaji mikorosho
kimkoa.
Kiongozi wa Mbio za Mwenge wa
Uhuru kitaifa Amour Hamad Amour akizindua upandaji mikorosho kimkoa
katika eneo la shule ya Msingi Kipumbuiko Wilayani Ikungi, akishuhudiwa
na Mkuu wa Wiaya ya Ikungi Miraji Jumanne Mtaturu (kulia kwake) na
Mkimbiza mwenge Kitaifa Fredrick Ndahani (kushoto kwake).
Mkimbiza Mwenge wa Uhuru kitaifa
Fredrick Ndahani akiuwekea kivuli mche wa mkorosho alioupanda ili
kutunza unyevu unyevu katika eneo la shule ya Msingi Kipumbuiko,
Wilayani Ikungi katika uzinduzi wa upandaji mikorosho kimkoa
Kiongozi wa Mbio za Mwenge wa
Uhuru kitaifa Amour Hamad Amour akikagua shamba la Mikorosho katika eneo
la shule ya Msingi Kipumbuiko, Wilayani Ikungi katika uzinduzi wa
upandaji mikorosho kimkoa pembeni yake Afisa Kilimo Kijiji cha
Kipumbuiko Esther Bayda na nyuma yake ni Mkuu wa Wilaya ya Ikungi Miraji
Jumanne Mtaturu.
………………………….
Halmashauri za Mkoa wa Singida
zimetakiwa kusimamia taasisi za serikali zilizopo kwenye maeneo yao
pamoja na wananchi wao wanapanda zao la Korosho ili kuhifadhi mazingira,
kuongeza kipato na kutimiza azma ya kuwa zao la kudumu na la mda mrefu
la kibiashara mkoani hapa.
Kiongozi wa Mbio za Mwenge wa
Uhuru kitaifa Amour Hamad Amour ametoa maelekezo hayo wakati mwenge wa
uhuru ukizindua upandaji wa zao la korosho kimkoa uliofanyika katika
kijiji cha Kipumbuiko, Wilayani Ikungi ambapo wakimbiza mwenge kitaifa
wameshiriki upandaji miche ya mikorosho.
Kabla ya kutoa maelekezo hayo
Amour amekagua shamba la korosho la ukubwa wa ekari moja na miche 28
linalomilikiwa na shule ya msingi Kipumbuiko na kuelekeza kuwa upandaji
mikorosho usiishie hapo bali kila taasisi yenye eneo inapaswa kupanda
mikorosho ya kutosha.
“Leo tumezindua upandaji mikorosho
kimkoa, sasa juhudi hizi zisiishie hapa, Mkurugenzi wa halmashauri ya
Ikungi hakikisha kila taasisi inalima mikorosho ya kutosha ili lengo la
kutunza mazingiza liweze kutimia kwa ufanisi” amesema na kuongeza kuwa
“Tunapoelekea kwenye Tanzania ya
Viwanda tunapaswa kuongeza uzalishaji wa malighafi za kuhudumia viwanda
vyetu, hivyo basi hamasisheni wananchi wapande mikorosho kwa wingi, hata
mimi nimehamasika na lazima nitalima mikorosho”
Naye Mkimbiza Mwenge Kitaifa
Fredrick Ndahani amesema zao la korosho limekuwa mkombozi wa uchumi kwa
wananchi wa mikoa ya lindi na mtwara ambako wanaifananisha na dhahabu ya
kijani, hivyo basi mkoa wa Singida unapaswa kusimamia zao hilo lenye
manufaa makubwa.
Ndahani amesema korosho ni zao
ambalo huweza kutumia maji kwa ufanisi kwakuwa inaweza kupandwa hata
kipindi ambapo sio cha mvua nyingi na pia ni zao ambalo huweza kupandwa
katika shamba ambalo lina mazao mengine.
Ameongeza kuwa wananchi Mkoani
Singida wanapaswa kuchangamkia kilimo cha korosho kwakuwa mavuno yake ni
endelevu huku akiwasisitiza kuwatumia na kuwapa ushirikiao wataalamu
wa taasisi zinazofanya tafiti na kutoa elimu ya kilimo cha Korosho.
Kwa upande wake mwalimu Mkuu wa
shule ya msingi Kipumbuiko Mariam Makera amesema wanafunzi na wananchi
wa kijiji hicho kwa kushirikiana na Wilaya ya Ikungi wameanzisha kilimo
cha korosho shuleni hapo ili wananfunzi wajifunze kilimo hicho kwa
vitendo na kuwahamasisha wazazi wao.
Makera amesema korosho zinazolimwa
shambani hapo zimetumia teknolojia ya umwagiliaji maji kwa njia rahisi
ya matone ambayo hutumia maji kwa ufanisi wa hali ya juu.
Zao la korosho Mkoani Singida
limeanza kulimwa mwaka 1970 huku uendelezaji wake kwa Wilaya ya Ikungi
ukianza mwaka 2013 ambapo hadi sasa mikorosho 17,000 imeshapandwa na
lengo la upandaji mikorosho mingine kwa msimu wa mwaka 2017/2018 likiwa
mikorosho laki tano.
0 maoni:
Chapisha Maoni